Mỹ khẳng định : Chính hành động hung hăng của Trung Quốc làm Biển Đông căng thẳng

12-kerry-sydney-2014-08-12

Khẩu chiến Mỹ-Trung về Biển Đông vẫn tiếp diễn gay gắt sau Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tại Miến Điện. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vào hôm nay, 12/08/2014, đã kêu gọi Trung Quốc hành xử như một đối tác có thiện chí. Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phản bác cáo buộc của hãng tin chính thức Trung Quốc, theo đó Hoa Kỳ là kẻ gây rối ở Biển Đông. Theo phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ, chính các hành động hung hăng của Trung Quốc là nguyên do gây bất ổn định. 

Phát biểu từ nước Úc, nơi ông tham dự Đối thoại thường niên Mỹ-Úc về an ninh và ngoại giao, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã nhắc lại quan điểm của Hoa Kỳ là không hề tìm cách gây sự hay đối đầu với Trung Quốc. Theo ông Kerry, Washington hoan nghênh « sự vươn lên của Trung Quốc như một đối tác toàn cầu…, một nền kinh tế cường thịnh, một thành viên tham gia một cách toàn diện và xây dựng vào cộng đồng quốc tế ».

Trên cơ sở đó, Ngoại trưởng Mỹ xác định rằng Hoa Kỳ mong muốn là Trung Quốc đóng góp một cách xây dựng vào việc giải quyết các vấn đề, « cho dù là ở Biển Đông, hoặc đối với Nhật Bản, Hàn Quốc, Bắc Triều Tiên », cũng như đối với các vấn đề khác mà hai bên phải đối phó.

Lời nhắc nhở Bắc Kinh là nên hành xử một cách có thiện chí được ông John Kerry đưa ra một hôm sau khi Trung Quốc lớn tiếng tố cáo Mỹ là đã cố tình khuấy động những mối căng thẳng tại Biển Đông.

Tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN ở Miến Điện vào tuần trước, Trung Quốc đã bác bỏ một đề nghị của Mỹ, kêu gọi mọi bên tranh chấp ở Biển Đông « đóng băng » – tức là đình chỉ các hoạt động khiêu khích trong khu vực.

Ngay sau hội nghị ASEAN Trung Quốc lập tức mở cuộc tấn công vào đề nghị của Mỹ, với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị vào hôm qua đã công khai ám chỉ rằng Mỹ có âm mưu gây hỗn loạn trong khu vực, trong lúc Tân Hoa Xã đích danh cáo buộc Hoa Kỳ là kẻ gây rối, từ việc đưa ra những đề nghị « không xây dựng » và « phản tác dụng », cho đến việc xúi giục Philippines và Việt Nam cứng rắn chống Trung Quốc.

Tại Washington, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf đã cực lực phản bác các lời tố cáo của Trung Quốc. Phát biểu với báo giới, bà Harf khẳng định : « Hoa kỳ không phải là bên gây nên tình trạng bất ổn tại nơi đó (tức là Biển Đông). Chính các hành động hung hăng mà Trung Quốc tiến hành đã tạo ra tình hinh như vậy ».

Theo bà Marie Harf : « Tất cả những gì Mỹ đang làm đều nhằm mục tiêu giảm căng thẳng, để mọi người để có thể giải quyết bất đồng bằng con đường ngoại giao, chứ không phải là thông qua các biện pháp cưỡng chế hoặc gây mất ổn định như ta thấy Trung Quốc làm càng lúc càng nhiều trong vài tháng vừa qua ».