Phim “Dheepan” đoạt giải Cành Cọ Vàng (Palme D’or, Cannes 2015)

phim-dheepan-cannesPhim “Dheepan”, hành trình của người nhập cư Tamoul

Thanh Hà RFI

The Palme d’Or (English: Golden Palm) is the highest prize awarded at the Cannes Film Festival.[1]

Khán giả Cannes chú ý nhiều đến « Dheepan » hành trình của ba người nhập cư Tamoul, nạn nhân của cuộc nội chiến Sri Lanka, trong những bước đầu định cư tại Pháp.

Dheepan là một người lính trong hàng ngũ Hổ Tamoul. Trên hành trình đi tìm tự do, bất đắc dĩ anh phải nhận một phụ nữ 25-26 tuổi làm vợ và một đứa bé gái 9 tuổi làm con. Dù hoàn toàn xa lạ, Dheepan, Yalini và Illayaa lại là những điểm tựa của lẫn nhau trong môi trường mới. Chung quanh họ là những tay anh chị, giết người không gớm tay.

Bộ phim của đạo diễn Pháp Jacques Audiard trước hết là một tác phẩm nói về bản năng sinh tồn của con người. Môi trường chung quanh dù khắc nghiệt tới đâu vẫn có chỗ đứng cho cho tình người, cho hy vọng về một ngày mai tươi sáng hơn.

Jacques Audiard là một gương mặt quen thuộc của Cannes. Ông đã tham dự liên hoan này lần đầu vào năm 1993 ở hạng mục Semaine de la Critique- Tuần lễ dành cho giới phê bình. Ba năm sau, Audiard đoạt Giải Kịch bản với « Un héros très discret – Người hùng kín đáo ».

Năm 2009 « Un Prophète – Nhà tiên tri » của ông đoạt Giải thưởng Lớn của ban giám khảo. Khác với những bộ phim trước đây, với « Dheepan » lần này, đạo diễn Jacques Audiard đã chọn một dàn diễn viên không chuyên nghiệp. Antonythasan Jesuthasan vai Dheepan và Kalieaswari Srinivasan nhận đóng vai người vợ bất đắc dĩ Yalini. Cả hai từng chưa bao giờ lui tới các phim trường.

This entry was posted in #hanhtrinhtoitudo, Nhân Quyền, Thời Sự and tagged . Bookmark the permalink.