TUYÊN CÁO VỀ THẢM HỌA TOÀN CẦU DO CORONAVIRUS VŨ HÁN GÂY RA

CNG ĐNG NGƯỜI VIT TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC  

 TUYÊN CÁO

VỀ THẢM HỌA TOÀN CẦU DO CORONAVIRUS VŨ HÁN GÂY RA

XÉT RẰNG:

1-      Nhà cầm quyền Trung Cộng đã cố tình ngăn chặn và che giấu những tin tức về nguồn gốc  của bệnh viêm phổi khác thường tại Vũ Hán từ tháng 9, 2019 do một loại siêu vi Corona mới gây ra. Bs Lý Văn Lượng và các đồng sự tại bệnh viện Vũ Hán đã bị kỷ luật sau khi trao đổi tin tức về siêu vi mới này, cuối cùng ông đã qua đời ngày 7/2/2020 do bị nhiễm virus.

2-      TS Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám Đốc Y Tế Thế Giới (WHO) chỉ dựa trên các  báo cáo thiếu chính xác của Trung Cộng, đã không hành động thích đáng với chức năng của tổ chức WHO để ngăn ngừa đại dịch, lại còn đổi tên dịch thành COVID-19 nhằm bao che cho Trung Cộng.

3-      Mãi đến ngày 23/1/2020, thành phố Vũ Hán, trung tâm phát xuất bệnh dịch mới bị phong tỏa, lúc đó đã có trên 5 triệu người rời thành phố đi ăn Tết, gieo rắc mầm bệnh trên khắp thế giới. Phải chăng đây là một sự vô tình hay cố ý?

4-      Do thiếu tin tức trung thực, các nhà khoa học đã không đủ dữ kiện để kịp thời tìm phương cách hữu hiệu ngăn chận, chữa trị và phòng ngừa, đồng thời, thế giới khan hiếm các loại dược phẩm, vật dụng y tế, những thứ mà Trung Cộng đã cho thu mua trước đó, khiến đại họa đã đến với nhân loại.

5-      Tệ hại hơn nữa, nhà cầm quyền tại Bắc Kinh còn dùng thủ đoạn bất chính đổ lỗi cho các nước khác về nguồn xuất phát đại dịch, đánh bóng lãnh tụ, thủ vai hiệp sĩ để trục lợi chính trị và tài chánh.

VÌ THẾ:

Toàn thể cộng đồng người Việt trong và ngoài nước cùng những nạn nhân của đại dịch long trọng tuyên cáo:

1.      Cực lực lên án và tố cáo âm mưu của Tập Cận Bình và nhà cầm quyền Trung Cộng đã gây ra thảm họa toàn cầu bởi siêu vi Vũ Hán hiện nay.

2.      Tập Cận Bình và Trung Cộng phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về những thiệt hại cực kỳ to lớn về nhân mạng, vật chất, kinh tế và tài chánh trên toàn thế giới. Cơ quan WHO cũng phải liên đới trách nhiệm về thảm họa đại dịch này.

3.      Thỉnh cầu các quốc gia, các cơ quan quốc tế, các tổ chức pháp lý cho điều tra và truy tố Tập Cận Bình và Trung Cộng ra trước tòa án, buộc phải bồi thường thiệt hại do đại dịch gây ra.

4.      Kêu gọi đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước, và những nạn nhân của đại dịch, hãy tích cực tham gia và vận động chiến dịch lên án và truy tố kể trên.

 

Làm tại Việt Nam và Hải Ngoại, ngày 10 tháng 4, 2020

 

–          Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam: HT Thích Không Tánh, LM Nguyễn Văn Lý, Chánh Trị Sự Hứa Phi, Đạo Huynh Lê Văn Sóc, Mục Sư Nguyễn Hoàng Hoa

–          Lm Nguyễn Văn Lý và các Chức Sắc Công Giáo.

–          Tăng Đoàn GHPGVNTN: Hòa Thượng Thích Không Tánh, Phó Viện Trưởng

–          Khối Nhơn Sanh Đạo Cao Đài: CTS Hứa Phi, Trưởng Ban

–          Giáo Hội Cộng Đồng Tin Lành LuTheran VN-HK: MS Nguyễn Hoàng Hoa, Hội Trưởng.

–          Giáo Hội Phật Giáo Hoà Hảo Thuần Tuý, Đạo Huynh Lê Văn Sóc, Phó Hội Trưởng; Đạo huynh Lê Quang Hiển, Chánh Thư Ký Ban Trị Sự Trung Ương

–          Cộng Đồng Người  Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ: Ông Nguyễn Văn Tánh, GS Phan Thông Hưng, Ông Lưu Văn Tươi, các Cố Vấn và các Cộng Đồng Thành viên.

–          Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc: Ông Nguyễn Văn Bon, Chủ Tịch

–          Liên Hội Người Việt Canada: Trần Văn Đông, Tổng Thư Ký.

–          Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn Cộng Hòa Liên Bang Đức: Bs Hoàng Thị Mỹ Lâm, Chủ Tịch

–          Văn Phòng Liên Lạc các Tổ Chức tại Pháp: Bs Nguyễn Quốc Nam và Ô. Nguyễn Sơn Hà TTK

–          Cộng Đồng Người Việt tại Liege: Lê Hữu Đào, Chủ Tịch

–          Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại Việt Nam: Ht Thích Không Tánh, Ns Phạm Trần Anh, Bs Võ Đình Hữu.

–          Liên Minh Việt Nam Độc Lập Dân Chủ: Cựu TT Nguyễn Duy Hinh, Ks Lê Thành Nhân.

–          Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam: Ông Nguyễn Trung Châu (Chủ Tịch)

–          Hậu Duệ Việt Nam Cộng Hòa Hải Ngoại: Nguyễn Đức Huy, Chủ Tịch

–          Ủy Ban Nhân Quyền Helsinki: Ông Trần Tử Thanh, CT; Ls Tạ Quang Trung, Cố Vấn

 

(Còn tiếp)

 

 

CÁC CHÍNH ĐẢNG QUỐC GIA:??

–          Việt Nam Quốc Dân Đảng

–          Liên Minh Dân Chủ Việt Nam

–          Đảng Tân Đại Việt (cần xác nhận)

–          Đại Việt Quốc Dân Đảng (cần xác nhận)

……………………..

Ghi chú: Danh sách ký tên vẫn để ngỏ, xin quý vui lòng liên lạc với chúng tôi để ký tên qua email: hoivando@gmail.comdongvantran@gmail.com