Canada Lên Tiếng quan tâm về Nhân Quyền với Phó Thủ tướng CSVN

 


OTTAWA – Hôm 03 tháng 12 năm 2013, Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải và ông Chris Alexander, Bộ Trưởng Công Dân và Nhập Cư Canada, đã thực hiện một cuộc họp song phương với phái đoàn đại biểu đến từ Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, do ông Vũ Văn Ninh, Phó Thủ tướng Chính phủ CSVN, cầm đầu.

Trong lúc đàm luận, Bộ trưởng Alexander và Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải đã bày tỏ quan ngại của họ về việc nhân quyền bị vi phạm liên tục tại Việt Nam, bao gồm cả lãnh vực liên quan đến tự do internet.

“Việc bỏ tù các bloggers khi họ sử dụng internet là vi phạm tự do ngôn luận”, Thượng nghị sĩ Ngô nói. “Tôi rất vui vì đã có cơ hội để nói lên mối quan tâm của chúng tôi với các giới chức cao cấp. Tôi cũng hài lòng với việc giảm án cho blogger Nguyễn Phương Uyên. Và hy vọng rằng thông điệp của chúng tôi sẽ khuyến khích chính phủ Việt Nam phải có hành động tương tự cho các tù nhân lương tâm khác như Đinh Nguyên Kha và Việt Khang.”

Bộ trưởng Alexander và Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải cũng đã nêu ra trường hợp của LM Nguyễn Văn Lý và thảo luận về các vấn đề khác, gồm cả lãnh vực thương mại và xuất nhập cảnh. Canada nhìn thấy tiềm năng cho sự phát triển trong quan hệ Canada – Việt Nam, đặc biệt là tại các diễn đàn đa phương như Quan hệ Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) .
Canada khuyến khích Việt Nam bảo vệ và thúc đẩy tôn trọng nhân quyền, tự do ngôn luận và các quy định của pháp luật cho mọi công dân của mình.

Nguyên văn bản Anh ngữ:

December 4, 2013

Canada Raises Human Rights Concerns
with Deputy Prime Minister of Vietnam

OTTAWA – On December 3rd, 2013, Senator Thanh Hai Ngo joined Chris Alexander, Canada’s Citizenship and Immigration Minister, as he hosted a bilateral meeting with a delegation from the Socialist Republic of Vietnam headed by His Excellency Vu Van Ninh, Deputy Prime Minister.

During the meeting, Minister Alexander and Senator Ngo expressed their ongoing concerns about human rights violations in Vietnam, including those pertaining to internet freedom.

“The sentencing of bloggers amounts to internet censorship, and is a violation of freedom of expression,” said Senator Ngo. “I am pleased to have had the opportunity to raise our concerns with high-level officials. I am also pleased with the reduced sentence of blogger Phuong Uyen Nguyen. Hopefully our message will encourage the Vietnamese government to take similar action for other prisoners of conscience, such as Dinh Nguyen Kha and Viet Khang.”

Minister Alexander and Senator Ngo also raised the case of Father Ly and discussed other issues, including trade and immigration. Canada sees potential for growth in Canada-Vietnam relations, particularly in multilateral fora like the Trans-Pacific Partnership and the Association of Southeast Asian Nations (ASEAN).

Canada encourages Vietnam to protect and promote human rights, freedom of expression and the rule of law for all its citizens.

(source www.thegioimoionline.com)

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *