Hoa Kỳ Phản Hồi Petition của Người Việt Hải Ngoại về vụ Giàn Khoan Hải Dương 981

04-xe-trung-cong-300Hoa Kỳ phản hồi kiến nghị trừng phạt TQ

24 tháng 12 2014

Nhà Trắng vừa phản hồi chính thức về thỉnh nguyện thư yêu cầu áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế lên Trung Quốc sau vụ giàn khoan Hải Dương 981.
Đơn kiến nghị do một người ký tên T.D mở ra trên hệ thống thỉnh nguyện thư ‘We the People’ của Nhà Trắng hồi 13/5.
Thư lấy danh nghĩa “người Việt trên toàn thế giới” để kêu gọi Nhà Trắng “áp đặt các lệnh trừng phạt nghiêm khắc lên Trung Quốc vì sự vi phạm trắng trợn các luật pháp quốc tế cũng như các ranh giới chủ quyền” bằng việc triển khai giàn khoan Hải Dương 981 “trên vùng biển của Việt Nam” hồi tháng 5 năm nay.  

“Chỉ lời nói và sự lên án thôi sẽ không đủ. Chúng tôi cần Nhà Trắng xem xét những cách thức trừng phạt kinh tế nhằm vào Trung Quốc. Đây là cách hiệu quả duy nhất.”
Tính đến nay, thỉnh nguyện thư này đã đạt 139.554 chữ ký. Vượt xa số 100.000 chữ ký cần thiết để Nhà Trắng phải có phản hồi.
Trong thư trả lời ngày 23/12, Nhà Trắng khẳng định “Hoa Kỳ có lợi ích quốc gia tại Biển Đông, trong đó bao gồm tự do hàng hải, giải quyết các tranh chấp một cách ôn hòa, tôn trọng luật pháp quốc tế và thương mại hợp pháp diễn ra thuận lợi.”
Thư cũng nói Hoa Kỳ không nghiêng về phía bên nào trong vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, nhưng có lập trường về việc cách thức giải quyết tranh chấp cũng như liệu yêu sách của các quốc gia có phù hợp với luật pháp quốc tế hay không.
“Hoa Kỳ từ lâu đã kêu gọi Trung Quốc và các bên yêu sách theo đuổi các tuyên bố chủ quyền và các quyền lợi đi kèm đối với không gian hàng hải một cách ôn hòa, không gây hấn và tuân thủ luật pháp quốc tế.”
“Chúng tôi ủng hộ các nỗ lực nhằm giảm căng thẳng, mở đường cho giải pháp hòa bình, ngoại giao để giải quyết tranh chấp”.
“Chúng tôi đã bày tỏ quan ngại trước các hành động của Trung Quốc, trong đó bao gồm việc triển khai giàn khoan Hải Dương 981, đến các cấp lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc”.
Các tàu chấp pháp hai nước đã đụng độ trong một tháng trời sau khi Trung Quốc kéo giàn khoan Hải Dương 981 vào Biển Đông
Ủng hộ Hoa Kỳ
Một nhà nghiên cứu trong nước cho rằng thỉnh nguyện thư cho thấy sự ủng hộ của đông đảo người Việt trong và ngoài nước trước sự hiện diện của Hoa Kỳ trên Biển Đông.
Trả lời BBC ngày 24/12, ông Dương Danh Dy, cựu Tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu và là một chuyên gia về Biển Đông, cho rằng dù tuyên bố không nghiêng về bên nào, nhưng “những lời nói và hành động của Hoa Kỳ thì thế giới đều thấy rõ Hoa Kỳ đồng tình với ai và chỉ trích ai”.
“Tôi nghĩ là người Trung Quốc họ đã bắt đầu giật mình rồi”, ông nói.
“Hoa Kỳ là nước siêu cường và có một vai trò rất quan trọng trong việc góp phần giữ ổn định ở Biển Đông và châu Á Thái Bình Dương, không ai có thể phủ nhận được.”
“Thái độ của Hoa Kỳ trong vấn đề này tôi cho cũng là công bằng thôi. Ví dụ như khi Hoa Kỳ có ý kiến về đường lưỡi bò của Trung Quốc. Đó là ý kiến công bằng đối với quyền lợi của Việt Nam và các nước Đông Nam Á.”
Ông cũng cho rằng thỉnh nguyện thư đưa lên Nhà Trắng thể hiện quan điểm ủng hộ của người Việt trước sự hiện diện của Hoa Kỳ trong khu vực châu Á Thái Bình Dương.
“Đại đa số người Việt, trừ một số rất ít còn tin tưởng vào Trung Quốc vì cùng ý thức hệ, đều đồng tình và đánh giá cao hành động của Mỹ tại châu Á Thái Bình Dương.”
“Sang năm là dịp kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Mỹ-Việt, tôi được biết sẽ tổ chức rất lớn.”
Response to We the People Petition on the South China Sea
From

The White House
To

Response to We the People Petition on Taiwan and the Philippines
Thank you for your petition. The United States has a national interest in the South China Sea, to include freedom of navigation, peaceful settlement of disputes, respect for international law, and unimpeded lawful commerce. We do not take a position on the ultimate sovereignty over land features in the South China Sea, but we do take a position in regards to how these disputes are pursued and addressed, and whether a coastal state’s maritime claims are in accordance with international law.
The United States has long called for China and all claimants to pursue their territorial claims and accompanying rights to maritime space peacefully, without resorting to coercion, and in accordance with international law. We support efforts that lower tensions and expand space for peaceful and diplomatic resolution of disputes.
We have expressed our concerns over China’s actions, including its deployment of the HD-981 drilling operation, to Chinese leaders at the highest levels.

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *