TNS Ngô Thanh Hải: “Bộ trưởng ngoại giao Canada, Stéphane Dion phải thúc giục chính phủ Hà Nội tôn trọng hơn nữa quyền con người khi đến thăm Việt Nam vào ngày hôm nay 3/9.”

ngo-thanh-hai-tns-canada-300

Bộ trưởng ngoại giao Canada, Stéphane Dion phải thúc giục chính phủ Hà Nội tôn trọng hơn nữa quyền con người khi ông này đến thăm Việt Nam vào ngày hôm nay (3-9-2016).

Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải, một người gốc Việt, ra thông cáo vào ngày 1 tháng 9 vừa qua với kêu gọi như vừa nêu. Theo đó trọng tâm của chuyến viếng thăm phải là quan ngại về tình hình nhân quyền nghiêm trọng tại Việt Nam.

Thông cáo của thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải nêu rõ chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Stéphane Dion đến Việt Nam trong cương vị bộ trưởng ngoại giao Canada là cơ hội để kêu gọi trực tiếp Hà Nội cần tôn trọng hơn nữa quyền con người. Đây cũng là cơ hội yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho các tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Đài, Trần Huỳnh Duy Thức cùng các tù nhân lương tâm khác, các mục sư, tu sĩ Phật giáo bị tù đày một cách bất công theo những điều luật hình sự mơ hồ.

 

https://www.youtube.com/watch?v=eHlyzmwWwxI

Theo thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải thì thủ tướng Justin Trudeau khi đến thăm Trung Quốc đã nêu ra thành tích tồi tệ về nhân quyền của Bắc Kinh thì dân chúng Canada cũng mong mỏi bộ trưởng ngoại giao Stéphane Dion làm điều tương tự đối với chính phủ cộng sản trên mặt trận nhân quyền và những trường hợp đặc biệt.

Truyền thông Việt Nam loan tin bộ trưởng ngoại giao Canada đến thăm Việt Nam theo lời mời của người tương nhiệm Phạm Bình Minh. Mục đích chuyến công du của ông Stéphane Dion được nói nhằm củng cố mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa đôi bên cho thời gian tới được hiệu quả hơn.

Thống kê của Việt Nam cho thấy thương mại song phương Canada- Việt Nam trong những năm gần đây tăng khoảng từ 20-25% mỗi năm, đạt mức hơn 4 tỷ đô la Mỹ vào năm ngoái. Việt Nam xuất siêu sang Canada chừng 3,5 tỷ đô la.

Canada hiện là nước đứng thứ 14/112 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với 5 tỷ 280 triệu đô la Mỹ.

Canada cũng là một trong số ít nước đi đầu dành viện trợ phát triển-ODA cho Việt Nam kể từ năm 1990, tập trung  vào cải cách kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Source: RFA – Đài Á Châu Tự Do – Hoa Thịnh Đốn