Tường thuật Buổi tiệc Gây quỹ Yểm trợ Phong trào Dân chủ Quốc nội tại Toronto

Điều kiện tiên quyết để cứu nước là phải thay thế chế độ độc tài toàn trị của Cộng Sản và thả hết các tù nhân lương tâm, những nhà bất đồng chính kiến, thiết lập đa nguyên đa đảng, phi chánh đảng toàn bộ các cơ quan công quyền nhất là quân đội, cảnh sát, công an.

Cali Today News – Với cao trào đấu tranh sôi sục trong nước, nhất là của giới trẻ thì sự yểm trợ của cộng đồng Việt Nam Tự Do ở hải ngoại rất quan trọng. Sư yểm trợ khẩn thiết nầy ngoài việc hô hào vận động các chính quyền sở tại nơi mình cư ngụ, các tổ chức đấu tranh cho Nhân quyền Tự do để tạo áp lực về chính trị, kinh tế tài chánh đối với nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam, còn là việc giúp đỡ tài chánh cho những nhà đấu tranh và gia đình để họ tiếp tục có sức sống, được khích lệ và và nhất là tạo niềm tin cho những con người can trường bất khuất trước bạo lực, là họ không cô đơn trong cuôc chiến gian lao nguy hiểm. Hơn lúc nào hết chúng ta phải chứng tỏ một cách hùng hồn rằng ở sau lưng họ là cả một cộng đồng Hải ngoại luôn tiếp sức về tinh thần lẫn vật chất để cùng nhau chung lưng đấu tranh cho mục tiêu lât đổ chế độ độc tài phi nhân, đồng thời vinh danh những hy sinh vô cùng lớn lao của họ cho nền Tự do Dân chủ Nhân quyền trong nước .

Trong tinh thần đó, Ủy Ban Yểm Trợ Phong Trào Dân Chủ Quốc Nội Toronto đã tổ chức một bữa tiệc gây quỹ vào lúc 6:30 giờ chiều ngày thứ Bảy 24/8/2013 tại nhà hàng Dim Sum King Seafood, Toronto để giúp đỡ trực tiếp những nhà bất đồng chính kiến đang bị tù đày tra tấn hay đang bị đàn áp khủng bố.

Mục đích cao đẹp thiêng liêng đã được sư đáp ứng nồng nhiệt của mọi tầng lớp đồng bào tị nạn Cộng Sản tại Toronto và vùng phụ cận, với 500 người tham dự. Xem như vậy đủ biết tình yêu quê hương dân tộc cũng như sự ủng hộ của đồng bào đối việc làm đầy ý nghĩa của Ủy Ban Yểm Trợ Phong Trào Dân Chủ Quốc Nội Toronto nó lớn lao đến dường nào. Đặc biệt buổi tiệc nầy có sự tham dự của Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải và phu nhân đến từ Ottawa.

Các Đại diện Tôn Giáo, Hội đoàn, cơ quan Truyền thông vùng Toronto và phụ cận đã góp mặt đông đủ. Đặc biệt phái đoàn Montreal với 45 người dưới sự hướng dẫn của bác sĩ Đào Bá Ngọc – Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia vùng Montreal cũng đã vượt đoạn đường dài 600 km đến tham dự.

Sau nghi thức Chào cờ, giáo sư Trần Gia Phụng đã chào mừng quan khách và thông qua chương trình buổi tiệc. Ông cũng báo tin dưới áp lực nặng nề của cộng đồng Việt Nam Tự Do Hải ngoại và các tổ chức Nhân quyền, Quốc gia Tự do trên thế giới, phiên tòa phúc thẩm Long An đã trả tự do cho sinh viên Nguyễn Phương Uyên, từ 6 năm tù giam xuống còn 3 năm tù treo, cộng thêm 50 tháng thử thách. Sinh viên Đinh Nguyên Kha giảm án từ 8 năm tù xuống còn 4 năm. Ông còn cho biết thêm là sau đó, Phương Uyên đã nhờ Ủy Ban Yểm Trợ Phong Trào Dân Chủ Quốc Nội Toronto chuyển lời “cám ơn tới các chú bác và bà con của cộng đồng người Việt Canada cũng như Thượng Nghĩ Sĩ Ngô Thanh Hải đã ủng hộ con”

Cũng nên biết rằng sau cuộc biểu tình tại Ottawa do Ủy Ban Yểm Trợ Phong Trào Dân Chủ Quốc Nội Toronto tổ chức ngày Thứ Bảy 8-6-2013, thỉnh nguyện chính phủ Canada can thiệp với nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam phải tôn trọng nhân quyền và trả tự do cho hai sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha cũng như tất cả những nhà bất đồng chính kiến đang bị giam cầm, thì chỉ riêng 8 em sinh viên thực tập tại văn phòng Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải đã vận động phong trào ký thỉnh nguyện thư được 2,000 chữ ký. Đây là biểu hiệu vô cùng khích lệ  của tuổi trẻ hải ngoại đã tiếp sức nhiệt tình cho tuổi trẻ đấu tranh trong nước.

Phần tiếp theo, ông Trương Thới Lai (cựu Phụ Tá Bộ Trưởng Phủ Thủ Tướng VNCH), Trưởng ban tổ chức buổi Tiệc gây quỹ, lên ngỏ lời cám ơn đồng hương đã nhiệt tình ủng hộ tới tham dự đông đảo. Ông nhấn mạnh rằng tình thế sôi động gian khổ của cuộc đấu tranh trong nước không cho phép người Việt hải ngoại thờ ơ vô cảm mà phải hết lòng tranh đấu để tiếp tay với phong trào dân chủ quốc nội.

Tiết mục chính của chương trình là phần nói chuyện của Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải. Trước tiên, ông tuyên bố dứt khoát là không có sự hòa hợp hòa giải với Cộng Sản Việt Nam. Điều kiện tiên quyết để cứu nước là phải thay thế chế độ độc tài toàn trị của Cộng Sản và thả hết các tù nhân lương tâm, những nhà bất đồng chính kiến, thiết lập đa nguyên đa đảng, phi chánh đảng toàn bộ các cơ quan công quyền nhất là quân đội, cảnh sát, công an…, tổng tuyển cử bầu Quốc Hội Lập Hiến rồi Quốc Hội Lập Pháp để  soạn thảo một bản hiến pháp mới và luật lệ mới trong tinh thần thượng tôn pháp luật, bình đẳng xã hội nhất là một hệ thống báo chí tự do.  Bằng giọng nói truyền cảm nhưng hùng hồn, Thượng Nghị Sĩ đã được cử tọa theo dõi và tán thưởng qua những tràng pháo tay dồn dập.

Nhân dịp nầy, ông cũng báo tin mừng là hai Bộ Trưởng Nhân Dụng và Phát Triển Xã Hội Jason Kenney và Công Dân Di Trú  Chris Alexander vừa cho ông biết là chính phủ Canada đã chấp thuận yểm trợ cho Ủy Ban Yểm Trợ Xây Dựng Tượng Đài Nạn Nhân Cộng Sản một ngân khoản 1,500,000 gia kim để xây dựng Tượng đài nạn nhân độc tài CS tại Ottawa.

Xen giữa chương trình là các màn trình diễn nhạc đấu tranh do hai MC Quỳnh Trúc và Quốc Hưng hướng dẫn, tuy cây nhà lá vườn nhưng thật hào hứng hấp dẫn như Văn Khang, Bình Nguyễn, Trâm, Nguyên Phương, Anh Thư… Đặc biệt Bé Trâm Anh mới 6 tuổi vẫn thể hiện tinh thần thiếu nhi Việt Nam yêu nước với bản nhac “Một Ngày Việt Nam” của cố nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng. Riêng anh Cấn Quang Định một thành viên trong phái đoàn Montreal cũng lên hát bài “Sài Gòn ơi! Vĩnh biệt” của nhạc sĩ Nam Lộc làm mọi người thấy lòng thổn thức ngậm ngùi nhớ về Sài Gòn thành phố thân yêu đã bị đổi tên. Nổi bật nhất là sự phụ họa của cử tọa theo nhiều bài hát đấu tranh trong suốt chương trình qua tiếng vổ tay cổ võ của 500 bàn tay cùng một nhịp đập như tiếng kèn thúc quân dồn dập trên quê hương để đập tan gông xiềng của bạo quyền Cộng Sản.

Điều đáng nói ở đây là sự xuất sắc của ban nhạc trong buổi tiệc là Ban Tuổi Trẻ Nối Tiếp (The Marching Band) của chị Lisa, người luôn luôn sát cánh với cộng đồng người Việt Tự do Toronto trong mọi sinh hoạt đấu tranh. Các em chơi nhạc không thua gì các ban nhạc chuyên nghiệp, một hình ảnh về ban nhạc nầy làm người viết cảm động nhất là các em mặc đồng phục kiểu ban quân nhạc Thiếu Sinh Quân nhưng bên vai có thêu lá cờ Việt Nam Cộng Hòa của chúng ta, như mang cả hồn thiêng sông núi đặt trên vai các em. Các em xứng đáng là tuổi trẻ hải ngoại tiếp nối cha anh trong cuộc đấu tranh cho chính nghĩa và song hành với tuổi trẻ trong nước.

Xin vinh danh chị Lisa, các phụ huynh và các em. You all do great job. Keep it up!  Sau đó tới chương trình xổ số gây quỹ rất hào hứng, mà anh Đặng Tấn Hậu đã ủng hộ mua hết các vé còn lại. Ngoài ra, Ủy Ban còn nhận được sự yểm trợ của nhiều Hội đoàn, đồng hương hiện diện.

Tiếp theo đó là mục bán đấu giá các loại tiền giấy mới tinh khôi phát hành dưới thời Đệ Nhất và Đệ Nhị Việt Nam Cộng Hòa, kết quả là anh Đặng Thế Cường ở Mississauga đã mua được bộ hình có giá trị lịch sử nầy

Nhiều người tham dự nói rằng đây là buổi tiệc gây quỹ thành công nhất của Ủy Ban YTPTDCQN từ trước tới nay.  Không khí trong Hội trường thật đầy ấp thân tình ấm cúng, nhiều người cho dù chưa quen biết nhau nhưng vẫn nhìn nhau trong ánh mắt giao cảm và tấm lòng ưu tư cho một quê hương bất hạnh, nhưng lại có cùng niềm tin rực sáng vào ngày quang phục quê hương đang gần kề.

Sau cùng xin chân tình cám ơn Ủy Ban Yểm Trợ Phong Trào Dân Chủ Quốc Nội, cám ơn quý đồng hương tham dự và nhất là cám ơn tất cả những nhà đấu tranh trong nước đã cho tôi một niềm tin yêu về một tương lai tươi đẹp đang chờ đón  quê hương thân yêu đã triền miên trong tăm tối đọa đày.

God bless you all

Nguyên Trần

Viết tại Mississauga ngày 25 tháng 8 năm 2013

 

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *