TNS Ngô Thanh Hải Lên Tiếng v/v LS.Nguyễn Bắc Truyển bị bắt vô cớ

The Hon. Thanh Hai Ngo Dissident Nguyen Bac Truyen (C) is led t

SENATE CANADA

February 10, 2014
His Excellency To Anh Dung
Ambassador of Vietnam
Embassy of the Socialist Republic of Vietnam in Canada 55 MacKay Street,
Ottawa, ON

10 tháng 2 năm 2014
Thưa ông Tô Anh Dũng
Đại Sứ Việt Nam
Đại sứ quán nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở Canada
55 MacKay Street
Ottawa, ON
K1M 2B2

Thưa ông Đại sứ:

Tôi viết thư này để lên tiếng, và mong ông Đại sứ lưu tâm tới việc LS Nguyễn Bắc Truyển bị bắt vô cớ và bị cảnh sát hành hung một cách trái phép. Hôm mùng 9 tháng 2 năm 2014, một số lượng lớn nhân viên cảnh sát đã bắt giữ LS Nguyễn tại tư gia của ông ở ấp Hưng Nhơn, xã Long Hưng, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp; đồng thời họ cũng đã bắt giữ vợ ông, và phá hủy tài sản cá nhân ông, gồm cả bàn thờ tôn giáo thiêng liêng.

Việc bắt giữ và hành hung tàn bạo này đã vi phạm trực tiếp giá trị phổ quát của sự công bằng, công lý, an ninh của con người và đi ngược lại Công Ước Quốc Tế về hành vi độc ác, vi phạm nguyên tắc của pháp luật trong việc bảo vệ và chống lại các vụ bắt giữ tùy tiện. Tôi lên tiếng vụ bắt bớ hành hung này với chính phủ Việt Nam và hy vọng ông cũng đồng ý rằng, không một bất đồng quan điểm chính trị nào trước hành động tàn bạo của cảnh sát như vậy mà chấp nhận được.

Trong trường hợp này, hành động bạo ngược đó, đã gây nhiều tổn thất và lo lắng đối với gia đình LS Nguyễn, vì sự việc chỉ xảy ra một vài ngày trước đám cưới của họ. Tôi nhiệt thành kêu gọi quý ông lắng nghe và tôn trọng ý kiến của người dân, thay vì đối xử với những người bất đồng chính kiến bằng việc bỏ tù họ. Là một thành viên được bầu của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc (OHCHR), Việt Nam cần phải duy trì các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất nhằm tôn trọng và bảo đảm các quyền làm người, và tôn trọng các quyền tự do căn bản của người dân.

Như đã nhấn mạnh về trường hợp bắt giữ vô cớ và tàn bạo đối với LS Nguyễn Bắc Truyển, tôi cũng đặc biệt tán thành việc trả tự do cho ông Truyển, ra khỏi đồn cảnh sát sau khi bị bắt giữ vào ngày 10 tháng 2 vừa qua. Tôi cũng được biết rằng ông Truyển đang dưỡng bệnh ở nhà của thân sinh ông, tại Quận 4, Sài Gòn, và mong quý ông hãy cùng tôi chúc phúc cho ông Truyển bình an, hạnh phúc với lễ cưới sắp tới.

Trân trọng,
Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải
Đồng kính gởi: Ông John Baird, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Canada
(Bản Việt ngữ của Tạp Chí Thế Giới Mới, Dallas Hoa Kỳ)

10_Sen-Ngo-Letter-Nguyen-Bac-Truyen

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *