Chúc Mừng Năm Mới Kỷ Hợi 2019

Happy Lunar New Year! | Joyeux Nouvel An lunaire !

 

Xin kính chúc quý vị cùng gia quyến một năm mới Kỷ Hợi 2019 vạn sự như ý. May all of your aspirations in health, happiness and prosperity come true in the Year of the Pig for you and your family.

Que vos aspirations de santé, de Bonheur et de prospérité se réalisent à l’occasion de l’Année du Cochon.

Posted in Thời Sự | Comments Off on Chúc Mừng Năm Mới Kỷ Hợi 2019

Tất niên chính trị Mậu Tuất 2018?!

Nhà báo Nguyễn Ngọc Già trò chuyện với nhà báo Trần Quang Thành

Năm Mậu Tuất sắp kết thúc, hiện tinh Việt Nam vẫn chìm đắm trong cuộc khủng hoảng về mọi mặt từ kinh tế – xã hội đến an ninh quốc phòng

Những con số khoe khoang của nhà nước cộng sản về thành tưu 2018 chỉ càng phơi bày bản chất dối trá của họ.

Từ Sài Gòn nhà báo tự do Nguyễn Ngọc Già đã nói lên một vài cảm nhận của minh qua cuộc trò chuyện với nhà báo Trần Quang Thành

Cuộc trò chuyện mang tên “Tất niên chính trị Mậu Tuất 2018?!

Nội dung như sau- Mời quí vị cùng nghe

YouTube PV nhà báo tự do Nguyễn Ngọc Già

https://www.youtube.com/watch?v=YfqrwyxZqFU&feature=youtu.be

Posted in Thời Sự | Comments Off on Tất niên chính trị Mậu Tuất 2018?!

Senator Ngo on the results of Vietnam’s recent UPR

[For immediate release]

February 1st, 2019

Today, Senator Thanh Hai Ngo issued the following statement about the results of Vietnam’s recent Universal Periodic Review (UPR):

“Canada failed to present comprehensive recommendations during Vietnam’s Universal Periodic Review in Geneva on January 22, 2019.

“Unfortunately, only half of Canada’s six recommendations adequately address the most severely restricted basic rights in Vietnam, namely the Cybersecurity Law, due process and religious freedom.

“This missed opportunity clearly shows that the Canadian government is ignoring the Vietnamese Communist Party’s intensified crackdown on the freedom of expression, association, and peaceful public assembly.

“Canada must take a much firmer human rights approach with Vietnam by calling for the protection of a free press, an independent judiciary, and by strongly advocating for the release including the better treatment of more than 100 known jailed democracy activists such as Tran Huynh Duy Thuc, Nguyen Dinh Thanh, Bui Hieu Vo, Tran Hoang Phuc, Vu Quang Thuan, Nguyen Van Dien, Nguyen Viet Dung, and Vuong Van Tha.”

For more information, please contact:

Office of the Honourable Senator Thanh Hai Ngo

613-943-1599

ThanhHai.Ngo@sen.parl.gc.ca

www.senatorngo.ca

@SenatorNgo

Additional information:

2018-2019 Human Rights Report – Situation in Vietnam

Senator Ngo calls on Greater Respect for Human Rights in wake of Vietnam’s UPR

Continue reading

Posted in .English, Nhân Quyền | Comments Off on Senator Ngo on the results of Vietnam’s recent UPR

Việt Cộng Chờ Tin Venezuela Tắt Thở

Việt Cộng Chờ Tin Venezuela Tắt Thở
Nguyễn Ngọc Sẵng

Cách đây mấy tháng, Thủ Tướng Phúc niễng của Việt Nam thỏ thẻ “lắng nghe hơi thở kiều bào”. Tội nghiệp ông thương đồng bào sống sung túc nơi quê người, đất khách và muốn lắng nghe họ thở. Phải chi ông lắng nghe dân mình đang lây lất xếp hàng rồng rắn trước trụ sở tiếp dân Trung Ương để nghe họ muốn gì, nguyện vọng họ thế nào, họ còn thở nữa không sau những lần các ông siết cổ họ và gia đình họ. Đó mới là việc cần làm, chớ đám kiều bào đâu cần ông lắng nghe. Ông bợ họ không đúng chổ, mà cứ bợ hoài.
Người dân đau khổ, oan ức vì bị cướp đất ở Thủ Thiêm, người dân Lộc Hưng bị phá nhà vào dịp giáp Tết cần ông nghe hơi thở, tiếng nói đau thương của họ. Họ cần có nơi trú ngụ trong mùa đông lạnh lẽo, cần chổ đặt bàn thờ để rước Ông Bà trong ba ngày Tết, họ bị chế độ của ông giật sập nhà thành bình địa. Họ kêu than khóc lóc thảm thiết, họ không nơi nương tựa trong lúc xuân về. Họ cần ông lắng nghe, họ cần ông biết họ còn thở nổi dưới chế độ cộng sản nữa không. Chớ đám kiều bào cần quái gì đến các ông.
Ông không thèm đếm xỉa đến nguyện vọng họ, ông dùng bọn côn đồ, phương tiện cơ giới giật sập nhà họ để lấy mảnh đất vàng nầy đem bán lấy đô la, chia chác với nhau. Người cộng sản đang hốt hụi chót trước khi tháo chạy.
Không lắng nghe dân, vậy ông hãy lắng nghe những gì đang xảy ra ở Venezuela để mà “liệu bề cao chạy xa bay” (Kiều).
Continue reading

Posted in Bình Luận | Comments Off on Việt Cộng Chờ Tin Venezuela Tắt Thở

SOS : Côn an tỉnh Phú Yên đánh đập dân dã man

Trần Quang Thành

Trung tá Huỳnh Minh Lễ, Phó Công an phường Phú Thạnh, dùng chân đạp người làm chứng đang nằm trên nền trụ sở công an phường.
Ảnh chụp từ clip

Một đoạn video dăng tải trên  Facebook Diem Dang vào tối 29-1-2019 và đang nhanh chóng lan truyền trên  mạng xã hội cho thấy một viên trung tá côn an đạp 2 cái vào ngực và mặt một người dân.

Chị Đặng Diễm cho hay, người bị đánh là anh Lê Hữu Quốc, chồng của chị.

Continue reading

Posted in Nhân Quyền, Thời Sự | Tagged | Comments Off on SOS : Côn an tỉnh Phú Yên đánh đập dân dã man

MỘT CÁI BÓNG KHÔNG THỂ THIẾU

Tác giả: Ca Dao (Paris)

Anh luôn luôn có ở đấy, nhưng không ai thấy anh, anh là người cầm cho chị chiếc áo khoác, anh là người tìm cho chị chiếc khăn quàng bỏ quên, chuẩn bị cái powerpoint mà chị sắp sửa dùng, xem lại cái micro… Chị thì nhanh nhẩu, thoát biến, thoắt hiện như con chim sẻ, anh thì nhẹ nhàng, chậm chạp với nụ cười từ tốn luôn nở trên môi, cặp mắt lúc nào cũng nheo nheo xem con chim sẻ đang đậu nơi nào trong cái biển người mà chị luôn luôn bị bao vây kia.
Họ có 1 đứa con trai bé bỏng, nói tiếng Việt như chim hoàng oanh hót, một ngôi nhà khang trang rộng rãi chứa đựng một biển hạnh phúc. Vậy mà có lúc họ đã phải hy sinh cái biển hạnh phúc riêng tư đó để hòa vào hạnh phúc chung của mọi người : đó là nổi đam mê mang nhân quyền thực sự đến cho Việt Nam.

Continue reading

Posted in Thời Sự | Comments Off on MỘT CÁI BÓNG KHÔNG THỂ THIẾU

LMDCVN biểu tình tại UPR 2019, Geneve, Thụy Sĩ

Photos : FB Carlos Serra

Posted in LMDCVN, Thời Sự | Comments Off on LMDCVN biểu tình tại UPR 2019, Geneve, Thụy Sĩ

UPR Vietnam 2019 : Nhân quyền vẫn còn tồi tệ

Nhân cuộc kiểm điểm định kỳ phổ quát của Việt Nam tại trụ sở Hội đồng Liên Hiệp Quốc, ngày thứ ba 22/1/2019, hàng trăm người Việt khắp nơi trên thế giới đã tụ tập trước trụ sở Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc tại Geneva để cùng lên tiếng tố cáo những vi phạm nhân quyền của Việt Nam. Continue reading

Posted in Thời Sự | Comments Off on UPR Vietnam 2019 : Nhân quyền vẫn còn tồi tệ

SUY NGHĨ VỀ CUỘC BIỂU TÌNH TRƯỚC TRỤ SỞ LHQ TẠI GENEVE NGÀY HÔM NAY 22.1.2019.

Đoàn Hòa

Biểu tình tai Geneva (Thụy Sĩ) ngày 22/1/2019 đòi nhân quyên cho Việt Nam
Posted in Thời Sự | Comments Off on SUY NGHĨ VỀ CUỘC BIỂU TÌNH TRƯỚC TRỤ SỞ LHQ TẠI GENEVE NGÀY HÔM NAY 22.1.2019.

Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải rất lưu tâm về Nhân Quyền …


[Unofficial Vietnamese translation follows]
Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải rất lưu tâm về Nhân Quyền trong phiên họp Báo Cáo Nhân Quyền Phổ Quát Định Kỳ tại Geneve

Thông cáo báo chí

Ngày 16 tháng Giêng năm 2019

Hôm nay Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải đưa ra tuyên bố liên quan đến việc Việt Nam sẽ báo cáo nhân quyền phổ quát định kỳ tại Geneve :
“Việc Việt Nam báo cáo về nhân quyền phổ quát định kỳ là cơ hội lớn để Canada bày tỏ mạnh mẽ quan điểm về tình trạng nhân quyền tồi tệ tại Việt Nam. Quyền công dân căn bản, quyền biểu đạt chính trị bao gồm quyền tự do diễn đạt, lập hội và quyền tụ tập ôn hoà nơi công cộng vẫn bị giới hạn nghiêm nhặt tại Việt Nam. Từ đầu năm 2018 có hơn 100 nhà hoạt động ôn hoà, những người bảo vệ nhân quyền đã bị bắt và kết án với những bản án dài hạn trong khi họ xử dụng quyền tự do diễn đạt của họ.

“Kể từ sau báo cáo nhân quyền phổ quát định kỳ năm 2014, đảng Cộng Sản Việt Nam đã thẳng tay đàn áp quyền diễn đạt và những phê bình trên mạng của người dân. Việc thiếu tiến bộ nầy, đòi hỏi Canada hối thúc Việt Nam phải có hành động chứng minh có tiến bộ về nhân quyền trong những phạm vi chính yếu sau đây:

1- Thực hiện hiệp định quốc tế về chống tra tấn và những hành vi bạo ngược, vô nhân đạo, hay ngược đãi, hoặc trừng phạt, mà Việt Nam là nước đã ký kết.

2- Hủy bỏ luật An Ninh Mạng và những đạo luật liên quan đến an ninh mạng đã kiểm duyệt thô bạo để triệt hạ người bất đồng và hình sự hoá tự do ngôn luận.

3- Tu chính những điều khoảng nhằm hình sự hoá tự do ngôn luận, đặc biệt là điều khoản 79 và 88 trong bộ luật hình sự Việt Nam để phù hợp với hiệp định quốc tế đòi hỏi.

4- Lập tức thả những nhà hoạt động dân chủ, bao gồm Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Đình Thành, Bùi Hiếu Võ, Trần Hoàng Phúc, Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Diện, Nguyễn Viết Dũng, Dương Văn Thả và những người khác.

5- Không được cản trở những trang mạng truyền thông cá nhân, độc lập.

6- Cho phép những công đoàn lao động độc lập, những tổ chức nhân quyền và tổ chức chính trị được thành lập và hoạt động, bao gồm hội Anh Em Dân Chủ.

7- Không được ngăn cản những nhà hoạt động đang bị kết án,được tiếp cận với trợ giúp pháp lý và trợ giúp về lãnh sự.

8- Chấm dứt việc dùng pháp chế để ngăn cản quyền hành đạo, bắt phải đăng bạ, đe doạ, bắt bỏ tín ngưỡng, theo dõi làm khó dễ, đặc biệt việc chống lại các đạo Cao Đài, Hoà Hảo, đạo Tin Lành, đạo Thiên Chúa, đạo Khmer Krom và Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

9- Trả tự do cho vị lãnh đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Thích Quảng Độ, vị tu sĩ đã bị đuổi khỏi nơi cư trú và cách ly với những tín đồ, chống lại nguyện vọng của Ngài.

“Vào ngày 1 tháng Giêng năm 2019, không còn nơi nào ở Việt Nam là chổ an toàn để người dân bày tỏ ý tưởng mà không bị sách nhiểu thô bạo từ nhà cầm quyền. Vì vậy, bổn phận của Canada là phải đưa ra những yêu cầu quan trọng để đánh giá toàn bộ tình trạng nhân quyền tại Việt Nam. Canada cũng có trách nhiệm đặc biệt nêu lên những quan ngại sâu sắc về Luật An Ninh Mạng của Việt Nam tại Geneve dựa trên sự đồng thuận thương mại mà Việt Nam ký khi tham gia Hiệp Ước Thương Mại Toàn Diện và Tiến Bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTTP) sẽ có hiệu lực kể từ ngày 14 tháng Giêng năm 2019.”

Nếu cần thêm chi tiết xin vui lòng liên lạc:
Văn phòng TNS Ngô Thanh Hải
số điện thoại 613-943-1599
ThanhHai.Ngo@sen.parl.gc.ca
www.senatorngo.ca
twitter @SenatorNgo

Continue reading

Posted in Canada, Nhân Quyền | Comments Off on Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải rất lưu tâm về Nhân Quyền …