Nhà văn Nguyễn Quang Lập, chủ blog Quê Choa bị bắt

Nhà văn, blogger Nguyễn Quang Lập.

Nhà văn, blogger Nguyễn Quang Lập.

RFI Thụy My

Nhà văn Nguyễn Quang Lập, chủ blog Quê Choa đã bị bắt tại nhà riêng ở phường Thảo Điền, quận 2 Saigon vào lúc 14 giờ chiều Việt Nam hôm nay 06/12/2014. Gia đình cho biết công an đã vào nhà khám xét, đọc lệnh bắt và mang đi máy vi tính. Cách đây đúng một tuần, một blogger khác là ông Hồng Lê Thọ cũng đã bị bắt vì « vi phạm điều 258 Luật Hình sự ». Blog Quê Choa của ông hôm nay không còn truy cập được.

 

Nhà văn Nguyễn Quang Lập, 58 tuổi đã có 8 tác phẩm văn học được xuất bản, có một số kịch bản sân khẩu và điện ảnh đã được dàn dựng. Ông là hội viên các Hội Nhà văn, Nhà báo, Nghệ sĩ sân khẩu và Điện ảnh Việt Nam.

Tuy nhiên trong những năm gần đây ông được người đọc biết đến nhiều nhất qua blog Quê Choa, đăng các bài viết có chất lượng từ nhiều nguồn. Được biết tháng 5/2013, trang web quechoa.vn của ông đã bị xóa vì ông từ chối yêu cầu của cơ quan quản lý tên miền vn gỡ bỏ một số bài « nhạy cảm ». Sau đó ông Nguyễn Quang Lập đã chuyển bài vở về blog bolapquechoa.blogspot.com.

Hôm nay trang đánh giá web toàn cầu Alexa vẫn đang xếp blog Quê Choa đứng hàng thứ 1.065 tại Việt Nam. Để so sánh, có thể nêu trang web http://www.nhandan.org.vn/ của tờ báo chính thức đảng Cộng sản Việt Nam chỉ đứng hàng thứ 4.595, trang http://hanoimoi.com.vn/ của báo Hà Nội Mới đứng hàng thứ 522.

Tuần trước một blogger khác là ông Hồng Lê Thọ, Việt kiều Nhật, 65 tuổi cũng đã bị tạm giữ hình sự vào ngày 29/11 theo điều 258 Luật Hình sự liên quan đến « Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân ». Tổ chức Phóng viên Không biên giới có trụ sở tại Paris hôm 2/12 đã ra thông cáo phản đối mang tên « Làn sóng bắt bớ vì ‘’lạm dụng quyền tự do dân chủ tiếp diễn’’ ».

Việc bắt blogger Nguyễn Quang Lập tức Bọ Lập lại gây thêm một ngạc nhiên, vì cũng như blog Người Lót Gạch của ông Hồng Lê Thọ, blog Quê Choa thuộc loại phản biện ôn hòa. Dư luận đặt câu hỏi, liệu đây có phải là một chiến dịch mới nhằm trấn áp phong trào dân chủ, hay là từ các vấn đề trong nội bộ ? Cả hai blogger này đều hoạt động độc lập, không tham gia một tổ chức xã hội dân sự nào.

Trước đó vào giữa năm 2013, hai blogger nổi tiếng khác là Trương Duy Nhất và Phạm Viết Đào cũng đã bị bắt. Ông Trương Duy Nhất bị tuyên án hai năm tù, còn ông Phạm Viết Đào 15 tháng tù.

Trả lời RFI Việt ngữ, bà Hồ Thị Hồng, vợ nhà văn Nguyễn Quang Lập cho biết :

Bà Hồ Thị Hồng 06/12/2014 xem và nghe trên RFI